Loading...
Skip to main content

Hậu quả đau lòng từ việc phạm tội của kẻ “ngáo đá”

(13/03/2019 15:00)

Ngày 12 tháng 3 năm 2019, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Giết người” đối với bị cáo Hoàng Minh Hậu, sinh năm 1983 trú tại xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Bị cáo Hoàng Minh Hậu bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình truy tố về tội “ Giết người” theo các điểm b, n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, tại phiên tòa bị cáo thừa nhận vào sáng ngày 05 tháng 6 năm 2018, bị cáo sang nhà anh Trần Xuân Trí ở cùng thôn Nam Minh Lệ, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, gặp lúc anh Trí đang uống rượu với hai người bạn, Hậu ngồi vào uống hết 3 ly rượu. Anh Trí thấy trên mặt Hậu có vết thương rỉ máu nên bảo Hậu đi rửa mặt rồi đi tìm thuốc để rửa vết thương cho Hậu. Trong khi anh Trí đang đi lấy thuốc cho Hậu thì Hậu đi vào phòng khách, thấy cháu Trần Thành Long sinh năm 2009, (con trai anh Trí) đang nằm xem ti-vi, Hậu liền lấy con dao để gần đó chém nhiều nhát vào vùng đầu, mặt, cánh tay, bàn tay của cháu Long rồi mang theo dao bỏ chạy khỏi nhà anh Trí, một số người dân phát hiện đuổi theo thì bị Hậu đe dọa, rồi Hậu tự dùng dao cứa lên cổ mình nhảy xuống hồ nước đòi tự sát, sau đó bị bắt giữ.

Cháu Trần Thành Long bị 3 vết thương do Hậu dùng dao chém, trong đó có một vết thương ngang mặt, làm đứt 2 cánh mũi, có 1 vết thương ở vùng đầu thái dương phải gây lún sọ, được Cơ quan chuyên môn giám định kết luận thương tích 97%, để lại cố tật, gây ảnh hưởng về thẩm mỹ. Tuy Cháu Long bị thương tích 93% nhưng Hoàng Minh Hậu vẫn bị truy tố, xét xử về tội “Giết người” vì hành vi Hoàng Minh Hậu dùng dao chém nhiều nhát và vùng đầu, mặt của cháu Long, pháp luật buộc người phạm tội phải nhận thức được hành vi đó là “Giết người”.

Tại phiên toà bị cáo cho rằng mình phạm tội trong khi bị “ngáo đá”, bị cáo nghĩ rằng anh Trí đã bắt cóc con trai Hậu, bị cáo không nhận thức được hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra, bị cáo không cố ý giết cháu Long, đề nghị xét xử bị cáo tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy Hoàng Minh Hậu được Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực miền Trung giám định Kết luận, “trước thời điểm gây án, tại thời điểm gây án, tại thời điểm hiện tại: Rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng chất gây ảo giác (F16.5); “Trước thời điểm gây án, tại thời điểm gây án, tại thời điểm hiện tại, bị cáo bị hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi”, nhưng Hội đồng xét xử đã căn cứ các quy định của pháp luật, không chấp nhận ý kiến của bị cáo và quan điểm của người bào chữa cho bị cáo cho rằng bị cáo phạm tội do không nhận thức được hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra. Buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định đối với người phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác và xử phạt bị cáo Hoàng Minh Hậu 17 năm tù về tội “Giết người”, buộc bị cáo bồi thường các thiệt hại cho cháu Trần Thành Long số tiền 202.500.000 đồng.

Thông qua xét xử vụ án là hồi chuông báo động về nguy cơ rình rập của các đối tượng sử dụng trái phép chất ma tuý bị “ngáo đá” sẳn sàng phạm tội bất cứ lúc nào, đối với bất kể ai mà bị cáo có ảo giác cho rằng người đó hoặc người thân thích của họ đang xâm hại mình.

Tuy hành vi phạm tội của Hoàng Minh Hậu đã được Toà án xét xử bằng bản án nghiêm khắc, nhưng thông qua việc xét xử của Toà án thì các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương các cấp cần phải tăng cường hơn nữa công tác quản lý chặt chẽ người nghiện trên địa bàn để phòng, ngừa, ngăn chặn những hành vi phạm tội tương tự như Hoàng Minh Hậu đã gây ra đối với cháu Trần Thành Long.

Xuân Thủy - TAND tỉnh Quảng Bình


Lượt xem: 267
cdscv