Skip to main content

TÒA ÁN NHÂN DÂN HAI CẤP TỈNH QUẢNG BÌNH TĂNG CƯỜNG CHỈ ĐẠO, LỒNG GHÉP PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG XÉT XỬ

(28/06/2019 07:52)

Nhận thức rõ ý nghĩa của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân theo tinh thần của Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, do đó việc lồng ghép phổ biến giáo dục pháp luật thông qua hoạt động xét xử của Tòa án trong suốt 15 năm qua được Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình tập trung chỉ đạo quyết liệt và thực hiện có hiệu quả.

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình là cơ quan thực hiện quyền tư pháp, thông qua hoạt động xét xử, với nhiệm vụ chính trị là bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và quyền làm chủ của nhân dân; bảo vệ tài sản của Nhà nước, tập thể; bảo vệ tính mạng, tài sản, tự do, danh dự và nhân phẩm của công dân. Đồng thời, Tòa án tỉnh Quảng Bình còn có nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, tôn trọng những nguyên tắc của cuộc sống xã hội, nâng cao ý thức đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, các vi phạm pháp luật khác. Do tính chất đặc thù của Tòa án nên việc tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật đến quần chúng nhân dân được thực hiện thông qua hoạt động xét xử, giải quyết các loại án là chủ yếu.

Hiện nay, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình có 122 biên chế công chức (trong đó có: 01 Thẩm phán cao cấp; 20 Thẩm phán trung cấp, 23 Thẩm phán sơ cấp, 61 Thư ký, Thẩm tra viên, 9 chuyên viên và các chức danh khác; có 51 đồng chí có trình độ Thạc sĩ luật. Do Tòa án không có chức năng tư vấn pháp luật nên người dân khi có công việc đến Tòa án thì các Thư ký thuộc Tổ hành chính tư pháp (bộ phận một cửa) sẽ trực tiếp hướng dẫn giải thích cho nhân dân về các thủ tục liên quan đến tố tụng để người dân thực hiện đúng pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân. Ngoài ra, trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, công tác hòa giải là một thủ tục bắt buộc khi giải quyết các tranh chấp, các mâu thuẫn trong gia đình, qua công tác này cán bộ Tòa án đã phân tích, giải thích pháp luật, tạo điều kiện cho các đương sự tiếp cận với pháp luật.

Trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thông qua hoạt động xét xử, thời gian qua,Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình đã đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án hình sự về các tội như tham nhũng, khai thác rừng trái phép, mại dâm, ma túy, cờ bạc “tín dụng đen”, trộm cắp, cướp tài sản, giết người…trừng trị đích đáng các đối tượng phạm tội có tổ chức, cầm đầu các băng nhóm tội phạm, xử phạt nghiêm minh những tên tội phạm côn đồ, hung hản, có nhiều tiền án, tiền sự, phạm tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Trong 15 năm qua TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình đã xét xử, giải quyết trên 20.000 vụ, việc các loại. Số lượng giải quyết các loại án trung bình trong 5 năm gần đây của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình là 2.500 vụ/năm, đạt tỷ lệ trên 93%; tỷ lệ hòa giải thành trong các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại luôn vượt so với chỉ tiêu của TAND tối cao giao. Năm 2018 đạt tỷ lệ 74,5%, 6 tháng đầu năm 2019 đạt tỷ lệ 76,5% (Tòa án nhân dân tối cao giao đạt 60% tỷ lệ hòa giải thành). Tỷ lệ án hủy, án sửa thấp hơn nhiều so với TAND tối cao đề ra, án hủy trung bình hàng năm chiếm tỷ lệ 0,48%, án sửa chiến tỷ lệ 0,34%. (Tòa án nhân dân tối cao quy định tỷ lệ án hủy không vượt quá 1,16 %, án sửa không vượt quá 3%). Chất lượng xét xử các loại vụ án không ngừng được nâng lên; tỉ lệ các bản án, quyết định bị huỷ, sửa liên tục giảm dần qua các năm.

Trong công tác xét xử lưu động, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình luôn phối hợp với các cơ quan, Trường Đại học Quảng Bình, Trường Trung cấp luật, các xã phường thị trấn tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động để lồng ghép tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân, sinh viên…; bảo đảm các vụ việc được giải quyết đúng thời hạn, đúng quy định của pháp luật nhằm củng cố niềm tin của nhân dân vào công lý. Trong 15 năm qua TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình đã đưa ra xét xử lưu động hơn 1500 vụ án tại các địa bàn gây án, tạo điều kiện cho nhân dân tham dự phiên tòa, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Thông qua hoạt động xét xử, nhất là các phiên tòa xét xử lưu động,Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã góp phần tuyên truyền pháp luật đến với người dân, những người tham dự phiên tòa được chứng kiến toàn bộ diễn biến quá trình Tòa án giải quyết, xét xử một vụ việc cụ thể, họ sẽ hiểu rõ hơn pháp luật quy định đối với từng trường hợp vi phạm như thế nào và bị xử lý ra sao, từ đó sẽ có cách ứng xử phù hợp với quy định của pháp luật, qua đó góp phần tích cực giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững kỷ cương nhà nước, củng cố đoàn kết trong nội bộ nhân dân, tạo hành lang pháp lý trong lưu thông dân sự, thúc đẩy việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội - an ninh quốc phòng ở địa phương. Thông qua hoạt động xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình cũng góp phần tuyên truyền các văn bản pháp luật đến với cộng đồng dân cư một cách cụ thể, dễ hiểu; qua đó nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân được nâng lên, tạo sự chuyển biến cơ bản về ý thức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân, đây là hình thức tuyên truyền có ý nghĩa thiết thực và dễ dàng đi vào đời sống nhân dân.

Trong những năm gần đây, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được Đảng, Nhà nước chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đạt được nhiều kết quả tích cực. Tội phạm tham nhũng kể cả tham nhũng “vặt” đang từng bước được kiềm chế. Nhiều vụ án dư luận xã hội quan tâm đã được phát hiện và xử lý nghiêm minh. Hình phạt mà các Tòa án quyết định đối với các bị cáo phạm tội tham nhũng là sự cảnh báo nghiêm khắc cho sự lạm dụng quyền lực và tuỳ tiện, vi phạm pháp luật, xâm phạm lợi ích của Nhà nước và nhân dân.

Chẳng hạn: Vụ án “Nhận hối lộ” của Đội Thanh tra giao thông số 3 - Thanh tra Sở GTVT Quảng Bình với tang số chỉ 5.500.000 đồng nhưng có 2 bị cáo, mỗi bị cáo bị xử phạt 24 tháng tù giam. Vụ án Võ Hồng Thái (Nguyên Chủ tịch UBND xã) cùng đồng bọn phạm tội “Tham ô tài sản” xảy ra tại UBND xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, 6 bị cáo chiếm đoạt tiền thuộc chương trình hổ trợ các hộ nghèo làm nhà ở trên địa bàn xã, số tiền 37,2 triệu đồng. Tính trung bình mỗi bị cáo tham ô 6,2 triệu đồng nhưng bị phạt tù từ 12 tháng đến 24 tháng tù.

Qua xét xử, nhiều Hội đồng xét xử cũng chỉ ra nguyên nhân, điều kiện dẫn đến vi phạm; kiên quyết khởi tố tại phiên Tòa khi phát hiện tội phạm chưa được điều tra, xử lý; kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước, những kẽ hở của cơ chế, chính sách để các cơ quan liên quan có biện pháp phòng ngừa, khắc phục hiệu quả. Hàng năm, Tòa án nhân nhân dân tỉnh Quảng Bình cũng đã tổ chức từ 2-3 đợt đợt tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, chuyên viên và Hội thẩm nhân dân hai cấp với sự tham gia của hàng trăm lượt người, đồng thời đã tổ chức nhiều Hội nghị phổ biến, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành cho cán bộ, công chức Tòa án nhân dân hai cấp để nâng cao năng lực công tác cho đội ngũ cán bộ, công chức Tòa án.

Trong công tác hành chính tư pháp, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Tòa án. Tăng cường cải cách thủ tục hành chính tư pháp; Tăng cường phối hợp với cơ quan báo chí để kịp thời thông tin các vấn đề dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội; Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tư pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết, xét xử các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Thực hiện các giải pháp đột phá theo yêu cầu của Tòa án nhân dân tối cao đề ra, TAND tỉnh Quảng Bình đã tăng cường tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, đặc biệt là tổ chức một số phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến từ điểm cầu trung tâm TAND tỉnh đến 8 điểm cầu của TAND cấp huyện nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa, qua đó để các Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký và các vị Hội thẩm nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp; Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã thực hiện nghiêm túc việc công bố bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật lên Cổng thông tin điện tử của Tòa án; Tính đến nay TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình đã công bố được 3.868 bản án, quyết định để các luật gia, luật sư và nhân dân tìm hiểu, theo dõi và giám sát hoạt động xét xử của các Thẩm phán. Trang thông tin điện tử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình luôn kịp thời truyền tải Thông tin, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; cung cấp thông tin về các hoạt động của Tòa án nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình và triển khai hoạt động dịch vụ công trực tuyến của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình như đăng ký cấp sao trích lục bản án trực tuyến, nộp đơn và tra cứu kết quả giải quyết đơn trực tuyến…

  Quán triệt sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ tư pháp phải “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân"; trên cơ sở nguyên tắc Hiến định "Các cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức phải tôn trọng nhân dân, tận tuỵ phục vụ nhân dân, liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của nhân dân", Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình luôn đề cao tinh thần phục vụ nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất để giải quyết các yêu cầu của người dân khi họ tham gia tố tụng hoặc có công việc tại Tòa án thông qua nhiều giải pháp, hướng đến phục vụ người dân một cách tốt nhất, góp phần củng cố và giữ vững niềm tin của nhân dân đối với cơ quan xét xử.  

  Trước yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, nhằm đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của pháp luật trong thực tế; Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các Tòa, Phòng, các đơn vị Tòa án cấp huyện thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, gắn với công tác xét xử, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục góp phần tạo chuyển biến căn bản về ý thức tôn trọng pháp luật và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

    

image

Người dân đến Tòa án theo dỏi phiên tòa hình sự xét xử bị cáo về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”

Nguyễn Thanh Xuân

Tỉnh Ủy viên, Bí thư BCS Đảng - Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình


Các tin khác

Lượt xem: 32
cdscv