Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức tập huấn nghiệp vụ Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân hai cấp đợt 2 năm 2019.

(10/09/2019 16:18)

Trong hai ngày 10-11/9/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân hai cấp đợt 2, năm 2019.

Dự và chỉ đạo Hội nghị tập huấn có đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Thẩm phán cao cấp, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; các đồng chí Phó Chánh án TAND tỉnh, lãnh đạo các Tòa chuyên trách, Phòng nghiệp vụ TAND tỉnh, Thẩm phán Trung cấp TAND tỉnh; Lãnh đạo các đơn vị TAND cấp huyện cùng toàn thể các vị Hội thẩm nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình. Hội nghị vinh dự được đón Tiến sỹ Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng, Chánh án TAND tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp giảng bài cho Hội nghị tập huấn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình cho biết: Trong 8 tháng đầu năm 2019 (từ 01/12/2018 đến 31/7/2019), Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình đã giải quyết được 1.581 vụ việc trong tổng số 2.232 vụ việc đã thụ lý (đạt tỷ lệ 67,8 %); số vụ việc còn lại đang trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Công tác xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật. Việc tranh tụng tại phiên tòa tiếp tục được chú trọng theo hướng thực chất, hiệu quả. Hội đồng xét xử đã đưa ra các phán quyết đúng pháp luật, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ.

Công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật.Trong công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh đã tăng cường công tác hòa giải, trong 6 tháng đầu năm 2019 Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh đã hòa giải thành 597 vụ án, đạt tỷ lệ 38%.Trong công tác giải quyết, xét xử các vụ án hành chính, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình luôn chú trọng việc tổ chức đối thoại giữa người khởi kiện và người bị kiện. Công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp tập trung vào việc đổi mới các quy trình, thủ tục tiếp nhận và xử lý công việc và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của Tòa án; 100% các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật thuộc diện phải đăng trên cổng thông tin điện tử của Tòa án được các Thẩm phán đăng kịp thời, đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan, tổ chức người dân tiếp cận cũng như giám sát các hoạt động của Tòa án.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong một số lĩnh vực công tác vẫn còn những thiếu sót, hạn chế: tỷ lệ giải quyết các vụ án dân sự và hành chính chưa cao; số vụ án bị huỷ, bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán và Hội đồng xét xử giảm chưa đáng kể; vẫn còn một số vụ án bị cải, sửa nghiêm trọng; chất lượng một số bản án chưa đảm bảo...

Tại hội nghị tập huấn lần này, ngoài chuyên đề “Nâng cao kỹ năng giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất liên quan đến hộ gia đình sử dụng đất” do Tiến sỹ Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng, Chánh án TAND tỉnh Thừa Thiên Huế trình bày, các đại biểu còn được nghe các đồng chí lãnh đạo TAND tỉnh trình bày các chuyên đề như: Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, Điều 215 về tội gian lận bảo hiểm y tế và Điều 216 về tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của Bộ luật Hình sự; Một số hạn chế, thiếu sót trong quá trình giải quyết các vụ án qua các Kết luận kiểm tra nghiệp vụ năm 2019 của Tòa án nhân dân tỉnh; Chỉ thị số 12/CT-TTg, ngày 25/04/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" và nghe giải đáp những vấn đề còn vướng mắc trong thực tiễn xét xử; những kiến nghị, đề xuất liên quan đến hoạt động xét xử.

Hội nghị tập huấn lần này cũng là dịp để các đại biểu có cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ góp phần cùng Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Một số hình ảnh tại Hội nghị tập huấn:

image

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

image

Đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Thẩm phán cao cấp, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị tập huấn.

image

Tiến sỹ Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng, Chánh án TAND tỉnh Thừa Thiên Huế trình bày chuyên đề tại hội nghị tập huấn.

Việt Hùng - TAND tỉnh


Các tin khác

Lượt xem: 210
cdscv