Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức tập huấn nghiệp vụ Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, Chuyên viên và Hội thẩm nhân dân hai cấp đợt 1, năm 2020.

(29/05/2020 09:08)

Từ ngày 27-28/5/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, Chuyên viên và Hội thẩm nhân dân hai cấp đợt I, năm 2020.

Dự và chỉ đạo Hội nghị tập huấn có đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Thẩm phán cao cấp, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, các đồng chí Phó Chánh án TAND tỉnh, lãnh đạo các Tòa chuyên trách, Phòng nghiệp vụ TAND tỉnh, Thẩm phán Trung cấp, Thẩm tra viên, Thư ký, Chuyên viên TAND tỉnh; Lãnh đạo các đơn vị TAND cấp huyện cùng toàn thể các vị Hội thẩm nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình.

Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình cho biết: Trong 5 tháng đầu năm 2020 (từ 01/12/2019 đến 30/4/2020), Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình đã giải quyết được 633 vụ việc trong tổng số 1.466 vụ việc đã thụ lý (đạt tỷ lệ 43,2 %); số vụ việc còn lại đang trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Công tác xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật. Việc tranh tụng tại phiên tòa tiếp tục được chú trọng theo hướng thực chất, hiệu quả. Hội đồng xét xử đã đưa ra các phán quyết đúng pháp luật, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ. Công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật. Trong công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh đã tăng cường công tác hòa giải, trong 5 tháng đầu năm 2020 Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh đã hòa giải thành 291/464 vụ án, đạt tỷ lệ 62%. Trong công tác giải quyết, xét xử các vụ án hành chính, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình luôn chú trọng việc tổ chức đối thoại giữa người khởi kiện và người bị kiện. Công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong công tác xét xử, giải quyết các vụ án vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục, số vụ án bị huỷ do lỗi chủ quan của Thẩm phán và Hội đồng xét xử vẫn còn, chất lượng một số bản án chưa cao, thậm chí có bản án khi đưa ra thi hành thì cơ quan Thi hành án còn đề nghị bổ sung, giải thích bản án... Đối với án Hình sự còn có sai sót trong việc áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; áp dụng không đúng điều, khoản của BLHS; việc áp dụng hình phạt trong một số bản án còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, chưa đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay. Đối với án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại: còn tình trạng vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng; xác minh, thu thập chứng cứ chưa đầy đủ; chưa xác minh, làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án; không giải quyết triệt để các tình tiết liên quan trong vụ án…

Tại hội nghị tập huấn lần này, các đại biểu được nghe các đồng chí lãnh đạo TAND tỉnh, các đồng chí Chánh Tòa chuyên trách trình bày các chuyên đề như: “Vụ án hình sự và việc áp dụng pháp luật để xét xử”‘; “Vụ án dân sự, hôn nhân gia đình và việc áp dụng pháp luật dân sự, hôn nhân gia đình để xét xử “; “Vụ án kinh doanh thương mại và việc áp dụng pháp luật kinh doanh thương mại để xét xử”; “Vụ án hành chính và việc áp dụng pháp luật giải quyết vụ án hành chính”; “Tranh chấp lao động và việc áp dụng pháp luật giải quyết vụ án lao động” và nghe giải đáp những vấn đề còn vướng mắc trong thực tiễn xét xử; những kiến nghị, đề xuất liên quan đến hoạt động xét xử.

Các nội dung chuyên đề được trình bày tại Hội nghị có ý nghĩa thiết thực giúp các đồng chí tham dự tập huấn có thêm kiến thức pháp luật chuyên sâu, góp phần đưa ra những ý kiến xác đáng, để phán quyết của Tòa án khách quan, đúng người, đúng tội. Hội nghị tập huấn lần này cũng là dịp để các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân hai cấp có cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần cùng Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Một số hình ảnh tại Hội nghị tập huấn:

image

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

image

Đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Thẩm phán cao cấp, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị tập huấn.

image

Đồng chí Nguyễn Hữu Tuyến, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh trình bày chuyên đề

tại Hội nghị tập huấn.

image

Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn

Việt Hùng - TAND tỉnh


Các tin khác

Lượt xem: 83
cdscv