Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021.

(11/01/2021 09:55)

Chiều ngày 08/01/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021, dự và chỉ đạo Hội nghi có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Tham dự hội nghị về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Ban tổ chức Tỉnh ủy; Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, Ban pháp chế HĐND tỉnh và các đồng chí đại diện Lãnh đạo các Sở ban ngành, đơn vị thuộc khối Nội chính tỉnh Quảng Bình. Về phía Tòa án có đồng chí Nguyễn Hữu Tuyến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh; đồng chí Hoàng Quảng Lực, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, các đồng chí Chánh tòa, Phó Chánh Tòa, Trưởng Phó Phòng TAND tỉnh, Chánh án, Phó Chánh án các đơn vị TAND cấp huyện, Trưởng phó các đoàn Hội thẩm cấp tỉnh và cấp huyện cùng toàn thể cán bộ công chức TAND tỉnh Quảng Bình.

Năm 2020, cùng với ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Covid-19 và những trận mưa lũ lịch sử liên tiếp, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ công chức và người lao động Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình nên nhìn chung chất lượng giải quyết, xét xử các loại án tiếp tục được nâng lên, tỷ lệ giải quyết tuy có giảm so với cùng kỳ năm 2019 nhưng vẫn đạt cao.

Năm 2020, (từ 01/10/2019 đến 30/9/2020), Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình đã giải quyết 3.161/3.501 vụ án đã thụ lý (đạt tỷ lệ 90,3 %); số vụ án còn lại đều mới thụ lý và còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật, không có án quá hạn luật định. Việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo kết án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để lọt tội phạm cũng như không làm oan người vô tội; hình phạt Tòa án áp dụng đối với các bị cáo đảm bảo nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay. Đặc biệt là đối với các vụ án lớn, trọng điểm, dư luận xã hội quan tâm đều được Tòa án nhân dân tỉnh và các Tòa án nhân dân cấp huyện khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật tố tụng.

Trong công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, các Tòa án đã làm tốt việc hướng dẫn các đương sự thực hiện đúng nghĩa vụ về cung cấp chứng cứ, tài liệu của vụ việc; chủ động xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan nhằm giải quyết tốt vụ việc; Công tác hòa giải tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, các Tòa án đã chú trọng làm tốt công tác hoà giải, kết quả có 1.500/2.337 vụ án được hoà giải thành, đạt tỷ lệ 64,18% (vượt 4,18% chỉ tiêu thi đua Tòa án nhân dân tối cao quy định).

Đối với các vụ án hành chính, việc tổ chức đối thoại giữa người khởi kiện và người bị kiện được chú trọng nên nhiều vụ án sau khi đối thoại, các bên đã thống nhất cách thức giải quyết và người khởi kiện đã rút đơn khởi kiện, các Tòa án cũng đã quan tâm làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng hồ sơ vụ án, thu thập đầy đủ chứng cứ cần thiết nhằm đảm bảo giải quyết vụ án đúng quy định của pháp luật.

Năm 2020, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả công tác, công khai, minh bạch các hoạt động của Tòa án. Các hoạt động nhằm công khai, minh bạch các hoạt động của Tòa án được Tòa án nhân dân hai cấp tiến hành thường xuyên như: Công bố các bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án; tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm; vận hành hệ thống camera trực tuyến phiên tòa, hệ thống truyền hình hội nghị trực tuyến... đã mang lại những thay đổi tích cực, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2020, TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình có 01 tập thể được tặng Cờ thi đua TAND; 03 tập thể và 18 cá nhân được tặng Bằng khen của Chánh án TANDTC; 08 tập thể được Chánh án TANDTC tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; 03 đồng chí được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua TAND”; 03 cá nhân được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án” và 18 cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Hội nghị cũng đã nghe nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng và ý kiến phát biểu của đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh về các mặt công tác của TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình năm 2020. Nghe các tham luận của đại diện các Tòa, Phòng và các đơn vị Tòa án nhân dân cấp huyện.

Với tinh thần hành động: “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”, TAND tỉnh Quảng Bình đã đề ra các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết, xét xử các loại vụ việc, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và các chỉ tiêu, yêu cầu mà các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết, Chỉ thị của Tòa án nhân dân cao đề ra trong năm 2021.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

image

Toàn cảnh Hội nghị

image

Đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

.

image

Đồng chí Nguyễn Hữu Tuyến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình phát biểu tại Hội nghị.

image

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà nẵng trao

Bằng khen của Chánh án TAND tối cao cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2020

Việt Hùng (TAND tỉnh Quảng Bình)


Các tin khác

Lượt xem: 322
cdscv