Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2022.

(19/01/2022 14:45)

Sáng ngày 18/01/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2022 và trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, nguyên Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình.

Tham dự Hội nghị về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh; Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy; Ban tổ chức Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đại diện Lãnh đạo các Sở ban ngành, đơn vị thuộc khối Nội chính tỉnh Quảng Bình. Về phía Tòa án có đồng chí Nguyễn Hữu Tuyến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh; các đồng chí Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, các đồng chí Chánh tòa, Phó Chánh Tòa, Trưởng, Phó phòng TAND tỉnh, Chánh án các đơn vị TAND cấp huyện, Trưởng đoàn Hội thẩm cấp tỉnh và cấp huyện cùng toàn thể cán bộ công chức TAND tỉnh Quảng Bình.

Năm 2021, cả nước nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều hoạt động kinh tế, xã hội. Trong công tác xét xử, nhiều Tòa án phải tạm dừng, tạm hoãn hoạt động giải quyết, xét xử các loại vụ việc trong thời gian dài để phòng, chống dịch bệnh cũng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án. Nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công chức và người lao động Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình nên nhìn chung chất lượng giải quyết, xét xử các loại án tiếp tục được nâng lên, tỷ lệ giải quyết tuy có giảm so với cùng kỳ năm 2019 nhưng vẫn đạt cao.

Năm 2021, từ ngày 01/10/2020 đến ngày 30/9/2021, Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý 3.132 vụ việc, đã giải quyết được 2.582 vụ việc (đạt tỷ lệ 82,4%). Số vụ việc còn lại hầu hết còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Qua công tác xét xử các vụ án hình sự cho thấy, các tội phạm về ma tuý, trộm cắp tài sản, tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc và tội cố ý gây thương tích vẫn xảy ra nhiều. Việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Việc trả hồ sơ cho Viện kiểm sát yêu cầu điều tra bổ sung về cơ bản đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật. Hình phạt mà Tòa án áp dụng đối với các bị cáo tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội, đúng quy định của pháp luật, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay.

Trong công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động cho thấy, các Tòa án đã làm tốt việc hướng dẫn các đương sự thực hiện đúng nghĩa vụ về cung cấp chứng cứ, tài liệu của vụ việc; chủ động xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan nhằm giải quyết tốt vụ việc; hạn chế tối đa việc tạm đình chỉ nhiều lần đối với một vụ việc, tạm đình chỉ giải quyết vụ việc không có căn cứ. Công tác hòa giải tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, qua đó đảm bảo việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời.

Đối với các vụ án hành chính, quá trình giải quyết, Tòa án hai cấp đã tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị số 03/2018/CT-CA ngày 05/12/2018 để nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án hành chính, không để án quá hạn luật định; việc tổ chức đối thoại giữa người khởi kiện và người bị kiện được chú trọng nên nhiều vụ án sau khi đối thoại, các bên đã thống nhất cách thức giải quyết và người khởi kiện đã rút đơn khởi kiện. Bên cạnh đó, các Thẩm phán cũng đã quan tâm làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng hồ sơ vụ án, thu thập đầy đủ chứng cứ cần thiết nhằm đảm bảo giải quyết vụ án đúng quy định của pháp luật.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2021, TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình có 01 tập thể được tặng danh hiệu “Cờ thi đua TAND”, 01 đồng chí được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua TAND”, 14 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 10 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, 62 cá nhân được tặng giấy khen của Chánh án TAND tỉnh, 132 cá nhân đạt danh hiệu “lao động tiên tiến” …

Hội nghị cũng đã nghe nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh về các vấn đề trọng tâm cần lưu ý trên các mặt công tác của TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình năm 2022. Hội nghị cũng đã thảo luận, nghiêm túc kiểm điểm những thiếu sót, tìm ra nguyên nhân, giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Tòa án năm 2022.

Tại Hội nghị, thừa lệnh Chủ tịch nước, đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao tặng “Huân chương Lao động hạng Nhất” cho đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, nguyên Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình. Đây là vinh dự của cá nhân đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, nhưng cũng là niềm vinh dự của cán bộ công chức Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

image

Toàn cảnh Hội nghị

image

Đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

image

Đồng chí Nguyễn Hữu Tuyến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình phát biểu tại Hội nghị.

image

Thừa lệnh Chủ tịch nước, đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình trao tặng “Huân chương Lao động hạng Nhất” cho đồng chí

Nguyễn Thanh Xuân, nguyên Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình.

Việt Hùng (TAND tỉnh Quảng Bình)


Các tin khác

Lượt xem: 717
cdscv