Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2023.

(10/01/2023 15:28)

Sáng ngày 09/01/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2023.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Lương Bình, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện Ban tổ chức Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đại diện Lãnh đạo các Sở ban ngành, đơn vị thuộc khối Nội chính tỉnh Quảng Bình. Về phía Tòa án có đồng chí Nguyễn Hữu Tuyến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh; các đồng chí Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, các đồng chí Chánh tòa, Phó Chánh Tòa, Trưởng, Phó phòng TAND tỉnh, Chánh án các đơn vị TAND cấp huyện, Trưởng đoàn Hội thẩm cấp tỉnh và cấp huyện cùng toàn thể cán bộ công chức TAND tỉnh Quảng Bình.

Năm 2022, số lượng các loại vụ, việc mà Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình phải thụ lý tuy có giảm so với năm 2021 nhưng tính chất, mức độ hành vi phạm tội đối với các vụ án hình sự vẫn phức tạp, hoạt động manh động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi; nổi lên là một số tội phạm như: tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy diễn ra ngày càng nhiều và với quy mô lớn; tội xâm phạm trật tự công cộng vẫn chiếm tỷ lệ cao; các tranh chấp dân sự vẫn gia tăng về số lượng, nhất là các tranh chấp về đất đai, các vụ án về ly hôn do mâu thuẫn gia đình xảy ra nhiều. Trong những tháng đầu năm, dịch Covid-19 lây lan nhanh, với số ca lây nhiễm trong cộng đồng rất cao ở một số địa phương đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ giải quyết các loại vụ việc thuộc thẩm quyền. Bên cạnh nhiệm vụ phải làm tốt công tác giải quyết, xét xử các loại vụ, việc, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và các chỉ tiêu, yêu cầu theo Nghị quyết của Quốc hội, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình còn phải tiếp tục tập trung thực hiện tốt Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; tổ chức thi hành Nghị quyết của Quốc hội về phiên tòa xét xử trực tuyến. Nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công chức và người lao động Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình cùng sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Thường trực Tỉnh uỷ, sự phối hợp chặt chẽ của liên ngành tố tụng, các Sở, ban, ngành trong tỉnh, cũng như sự quan tâm, phối hợp, giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công chức và người lao động Tòa án nhân dân hai cấp nên trong năm qua Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác được giao và đạt được nhiều kết quả.

Từ ngày 01/10/2021 đến ngày 30/9/2022, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình đã thụ lý 2.997 vụ, việc; đã giải quyết được 2.613 vụ, việc (đạt tỷ lệ 87,19%; cao hơn năm trước 4,75%). So với năm 2021, số vụ, việc đã thụ lý giảm 126 vụ, việc (do đã thực hiện Luật hòa giải đối thoại nên số lượng án dân sự thụ lý giảm); đã giải quyết tăng 31 vụ, việc. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Tòa án là 0,65%, đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết Quốc hội và Tòa án đề ra. Số vụ, việc còn lại hầu hết còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Đã công bố 2.037 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Công tác hòa giải, đối thoại tiếp tục được thực hiện có hiệu quả. Tòa án nhân dân hai cấp đã tổ chức hoà giải thành 870 vụ việc, trong tổng số các vụ, việc dân sự đã giải quyết, đạt tỷ lệ 50%. Thông qua công tác hoà giải đã góp phần củng cố mối đoàn kết trong nội bộ Nhân dân, giảm áp lực công việc, giải quyết dứt điểm vụ, việc và tạo điều kiện cho công tác thi hành án.

Năm 2022, việc triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án là nhiệm vụ được Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình xác định rất quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tòa án hai cấp tỉnh Quảng Bình. Do đó, đầu năm 2022, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án trong Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình. Sau Hội nghị sơ kết, số vụ án được tiến hành hòa giải, đối thoại và số vụ án hòa giải, đối thoại thành tăng lên đáng kể, làm giảm áp lực, khối lượng công việc cho cán bộ, công chức Tòa án nhân dân hai cấp. Kết quả trong năm 2022, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Bình đã hòa giải, đối thoại thành được 959/1.515 vụ, việc các loại được chuyển sang hòa giải, đối thoại (đạt tỷ lệ 63,3%).

Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên toà trực tuyến, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã xây dựng Kế hoạch tổ chức thí điểm phiên tòa trực tuyến, đồng thời đã cử 01 tổ chỉ đạo công tác triển khai phiên tòa trực tuyến do đồng chí Phó Chánh án TAND tỉnh làm tổ trưởng để chỉ đạo triển khai các mặt công tác liên quan đến việc xét xử trực tuyến. Tính đến ngày 30/9/2022, Tòa án nhân dân tỉnh và 08 đơn vị Tòa án nhân dân cấp huyện đều đã tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình và hành chính với tổng số phiên tòa đã xét xử là 55 phiên tòa, tổ chức điểm cầu thành phần để Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng xét xử trực tuyến 15 phiên tòa. Việc tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến đánh dấu bước đột phá trong cải cách tư pháp của hệ thống Tòa án, đã giúp hạn chế tập trung đông người tại một phòng xử án, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời, giúp người dân dễ dàng tiếp cận công lý và đảm bảo các hoạt động xét xử được tổ chức đúng thời hạn luật định, giảm thiểu chi phí và thời gian đến phiên tòa.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2022, TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình có 01 tập thể được tặng danh hiệu “Cờ thi đua TAND”; 03 cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua TAND”; 04 tập thể, 17 cá nhân được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng “Bằng khen”; 08 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; 14 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; 62 cá nhân được tặng “Giấy khen” của Chánh án TAND tỉnh, 131 cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến” …

Hội nghị cũng đã nghe nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh về các vấn đề trọng tâm cần lưu ý trên các mặt công tác của TAND hai cấp tỉnh Quảng Bình năm 2023. Hội nghị cũng đã thảo luận, nghiêm túc kiểm điểm những thiếu sót, tìm ra nguyên nhân, giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Tòa án năm 2023.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

image

Toàn cảnh Hội nghị

image

Đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Cờ Thi đua Tòa án nhân dân cho Tòa án nhân dân huyện Bố Trạch

image

Đồng chí Nguyễn Hữu Tuyến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho các đơn vị đạt thành tích năm 2023

Anh Tuấn - TAND tỉnh


Các tin khác

Lượt xem: 116
cdscv